Ngành Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách Khoa (CTECH)
Ngành Nhật Bản học – Sự lựa chọn thông minh của các bạn trẻ
25/08/2020
Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa ký hợp tác đào tạo với Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái
10/09/2020

Bộ GDĐT lùi lịch điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 2020

Bộ GDĐT vừa có thông báo việc lùi lịch điều chỉnh nguyện vọng và thời gian tuyển sinh đại học, vì muốn đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. 

Lịch điều chỉnh nguyện vọng được Bộ GDĐT lùi lại 1 tuần, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi vào đợt 2

Theo Bộ GDĐT, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT đã tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THTP 2020 theo đúng tinh thần của Luật Giáo dục 2019.

Đợt thi tốt nghiệp THTP 2020 lần thứ nhất đã diễn ra thành công, an toàn. Trên cơ sở đề xuất của các địa phương và ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ GDĐT tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho các thí sinh tại các tỉnh chưa tham gia được thi đợt 1, với tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bắt buộc về phòng dịch để đảm bảo an toàn tối đa cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi.

Đợt thi tốt nghiệp THTP 2020 lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/9/2020.

Căn cứ tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh tham dự Kỳ thi của cả hai đợt, Bộ GDĐT ban hành Công văn 3313/BGDĐT-GDĐH ngày 28/8/2020 điều chỉnh lùi một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng.

Thời gian lùi tối đa 7 ngày so với lịch đã công bố đối với đợt 1 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thời gian thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các Sở xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2. Trong đó thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19 – 25/9/2020 và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19 – 27/9/2020).

Trong Công văn 2931/GDĐH-BGDĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh trong tình hình COVID-19, Bộ đã chủ động chỉ đạo các trường dành lại chỉ tiêu cho các thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26 ngàn thí sinh). Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành từng tổ hợp của từng trường).

Theo Bộ GDĐT, nếu lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng và xét tuyển thì quy trình tổ chức điều chỉnh nguyện vọng và tổ chức xét tuyển sẽ giữ nguyên như năm 2019, đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường.

Theo Quy chế tuyển sinh, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT thì các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Như vậy, việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được cùng tham gia điều chỉnh nguyện vọng cùng với thí sinh thi đợt 1. Điều này rất quan trọng với các thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị “nằm ngoài” hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng.

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng: do Quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

Giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng nguyện vọng ĐKXT) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp đảm bảo thực hiện được ngay toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh do nhà trường đã xác định và công bố công khai trong Đề án Tuyển sinh của trường.

Do nguyên nhân khách quan khiến thời gian thi, công tác điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… đều phải điều chỉnh khiến thời điểm nhập học và khai giảng của sinh viên năm thứ nhất sẽ phải lùi chậm lại ít nhiều. Bộ GDĐT cho rằng kế hoạch học tập của các khóa khác của các cơ sở đào tạo không bị ảnh hưởng.

1800 6770