Nhu cầu tuyển IT tăng 4 lần trong thập niên
Nhu cầu tuyển IT tăng 4 lần trong thập niên
17/06/2020
nganh-cong-nghe-o-to
Thông tin cần biết về ngành Công nghệ Ô tô
13/07/2020

CÁCH GIÚP CÁC SĨ TỬ CÓ 48 TIẾNG MỘT NGÀY

Ngày thi THPTQG năm 2020 đang tới gần. Và có rất nhiều bạn đang than vãn về thời gian một ngày quá ít để ôn luyện. Các bạn nói rằng không đủ thời gian để học hết các môn, các bạn muốn nếu 1 ngày có 48 tiếng thì sẽ tốt hơn cho các bạn. Nhưng thực ra không phải vì thời gian quá ngắn, mà vì bạn chưa biết cách sử dụng thời gian hiệu quả. Một khi chưa biết cách quản lý thời gian, thì 24h hay 48h cũng sẽ trôi qua lãng phí như nhau. Vậy nên, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng thời gian hợp lí để có thời gian ôn tập các môn học trong giai đoạn này.

Với quyết định mới nhất từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo về kì thi năm nay: Mỗi học sinh sẽ phải tham gia 4 bài thi: Toán, Văn, Anh, Tổ hợp tự nhiên hoặc xã hội. Hơn nữa, Bộ sẽ không công bố điểm thành phần từng môn trong Tổ hợp, mà sẽ cộng vào và chia ba để hướng tới việc học toàn diện ở các bạn học sinh. Quyết định này đã khiến các bạn học sinh vô cùng hoang mang và lo lắng, bởi lẽ, từ trước đến nay, các bạn học sinh vốn luôn chỉ tập trung học 3 môn trong khối thi Đại học, các môn còn lại thường dành ít thời gian hơn.

Cách thi mới khiến các bạn phải học thêm các môn khác, để làm sao cho điểm tổ hợp không bị kéo xuống quá nhiều bởi môn mình không học. Thời gian đến ngày thi không ngừng đếm ngược, các bạn vừa phải học tiếp các môn cũ, lại phải học từ đầu những kiến thức của môn mới.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất

? Thứ nhất. Lên kế hoạch cho từng ngày
Để sử dụng thời gian một cách thông minh, bạn hãy lên kế hoạch cho những việc mình cần làm trong một ngày. Có rất nhiều cách để lên kế hoạch: sử dụng sổ tay ghi chép, sử dụng các app ở điện thoại, laptop…
Một điều cần lưu ý đó là: Bạn hãy lên kế hoạch một cách chi tiết, ghi rõ thời gian từ mấy giờ đến mấy giờ sẽ học tập môn gì, có bao nhiêu khoảng thời gian nghỉ ngơi. Càng lên kế hoạch chi tiết, các bạn sẽ càng thấy có một áp lực làm việc, khi mà thời gian trôi đi nhưng công việc vẫn chưa hoàn thành. Bạn cũng nên để dư một khoảng thời gian trong ngày cho những công việc bất ngờ nhé. Nếu không sử dụng đến khoảng thời gian này, bạn có thể dành nó để tổng quát lại những kiến thức đã học trong ngày.
? Thứ hai. Tận dụng khoảng thời gian chết
Có những khoảng thời gian chết trong ngày mà các bạn vô tình bỏ quên mất. Ví dụ như: 30 phút ăn sáng, bạn có thể ngồi và nhẩm lại trong đầu những kiến thức đã học ngày hôm qua. Kiến thức nào quên thì ghi chép lại luôn, sau đó sẽ ôn lại trong ngày để ghi nhớ luôn. Học vào buổi sáng rất hiệu quả, sẽ giúp các kiến thức đó in sâu trong trí não một thời gian dài.
Hoặc 10 phút ra chơi, có thể tận dụng nó làm 5 – 7 câu lí thuyết và chữa bài. Có thể bạn nghĩ nó không thấm vào đâu so với lượng kiến thức không lồ, nhưng 4 giờ ra chơi như vậy trong 1 ngày là bạn đã làm được 20 – 28 câu, một tuần học thêm được 120 – 196 câu rồi đấy.
? Thứ ba. Dừng ngay những việc làm không có lợi cho bản thân
Đến thời điểm này, mong tất cả các bạn học sinh năm nay hãy đặt mục tiêu học tập lên đầu tiên. Dù cách thi có thay đổi như thế nào, nhưng chiến thắng chỉ dành cho những bạn học sinh quyết tâm và nỗ lực.
Những việc làm như lướt facebook, xem phim,… thì hãy tạm dừng một thời gian. Những việc làm này cực kì tốn thời gian. Có thể các em nghĩ mình chỉ lướt facebook 10 phút cho thư giãn đầu óc thôi, nhưng nó sẽ cám dỗ bạn lướt nó 1,2 thậm chí 3 tiếng mà không học hay làm được bất cứ việc gì cả. Khi thi xong, bạn có thể làm những việc này một cách thoải mái, thậm chí, lúc đó sẽ thấy chán và hối tiếc tại sao xưa mình không học tập chăm chỉ. Than khóc cũng không phải việc làm lúc này. Hãy nhớ một điều rằng: Khi bạn đang than khóc thì các bạn ngoài kia đang chăm chỉ học tập. Chỉ cần lơ là một chút thôi, các bạn khác đã bỏ xa các mình rất nhiều.

1800 6770