Bộ GD-ĐT vừa công bố đề tham khảo của tất cả các môn thi dự kiến sẽ diễn ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2020.
Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020
08/04/2020
Giải pháp cho những bạn trẻ chưa biết đi đâu về đâu
Giải pháp cho những bạn trẻ chưa biết đi đâu về đâu
11/04/2020

Cẩm nang chọn ngành, chọn trường tương ứng: Đâu mới thực sự phù hợp với bạn?

Việc chọn nghề, chọn trường đối là mối quan tâm hàng đầu với học sinh THPT, đặc biệt là những học sinh lớp 12. Và mối quan tâm đó không chỉ riêng bản thân các em mà còn là cả của các bậc phụ huynh.

Hiện nay, không ít các bạn chưa nhận thức được việc chọn nghề chọn trường đúng đắn quan trọng tới nhường nào. Đôi khi hệ lụy của sai lầm đó sẽ không hề nhỏ bởi nó là yếu tố quyết định cuộc đời và là bước đệm cho tương lai tươi sáng của các em.

Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn làm thể nào để tìm đúng ngành học và chọn trường vừa sức với khả năng của mình.

1. Dựa trên kết quả học tập bậc THPT, nhất là năm cuối ở lớp 12

Dựa vào kết quả của năm học cuối cấp giúp bạn tự xác định nên đi theo hướng nào: ĐH, CĐ hay Trung cấp và khối gì (A,B,C,D,V,H…), đồng thời nhận diện những điểm còn yếu cần phải cải thiện để đạt được mục tiêu. Bên cạnh việc xác định sở thích nghề nghiệp, các bạn nên cân nhắc đến sức học của mình khi chọn ngành, chọn trường.

Tự nhận biết khả năng học tập của mình qua việc xác định kết quả học tập các môn học THPT có liên quan đến từng khối thi. Mình học tốt môn nào thì chọn khối thi tương ứng. Tuy nhiên việc chọn khối thi xong còn phải xác định khả năng của mình để chọn ngành thi có điểm chuẩn tương ứng với khả năng thì cơ hội trúng tuyển mới cao.

Xác định khả năng của mình thông qua việc thử giải các đề thi tuyển sinh (có cùng khối thi mà bạn dự định thi) của những năm gần nhất. Lưu ý, việc giải đề thi các năm trước phải được thực hiện trong điều kiện như thi thật. Tiếp theo, các bạn tìm những ngành phù hợp với sức học có điểm chuẩn với mức điểm mà mình có thể đạt được.

2. Làm thế nào để chọn ngành học đúng?

Sau khi hiểu được mình học tốt môn nào và chọn khối nào thì bước tiếp theo các bạn lựa chọn những ngành nghề phù hợp. Ngày nay, chi phí cho việc học đại học không phải là nhỏ và có quá nhiều chuyên ngành để lựa chọn. Trong khi mục đích quan trọng cho sự nghiệp tương lai là có được tấm bằng để có một nghề nghiệp thích hợp, thành công trong công việc đó và tận hưởng niềm vui cuộc sống. Vì vậy việc chọn ngành học đúng bạn cần tự trả lời về những công việc thích làm, những công việc có thể làm tốt, những nghề nghiệp mà bạn quan tâm… Hiểu được sở thích nghề nghiệp của bản thân sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Đến đay, hãy chắc chắn rằng có một ngành đang khiến bạn cảm thấy hài lòng nhất, vừa phù hợp với đam mê, năng lực, tài chính, sức khỏe, kỹ năng mềm và có tiềm năng phát triển và rộng mở cơ hội việc làm ít nhất 7-10 năm tới.

3. Chọn trường để gửi gắm tương lai

Nếu đã hoàn thành việc chọn ngành thì xin chúc mừng bạn, hãy chuẩn bị tinh thần tiếp để chọn nơi “trao gửi tấm thân” này nhé. Sau khi tìm ra được ngành nghề mà mình yêu thích thì bạn lập danh sách các trường đào tạo ngành đó. Giả sử bạn muốn học về Ngôn ngữ Tiếng Nhật, hãy lập danh sách các trường đào tạo về Tiếng Nhật như: Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội, Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn,…..

1800 6770