Tuyển sinh 2022: “Nở rộ” 20 phương thức xét tuyển, Bộ GD&ĐT nói gì?
17/03/2022
Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa: Học tập và thực hành xuyên suốt
22/03/2022

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Du lịch

Du lịch là một ngành “công nghiệp không khói” đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu về nguồn nhân lực thuộc ngành này luôn có xu hướng gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Nếu như bạn đang có đam mê về ngành du lịch, nhưng bạn vẫn còn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Thống kê của Tổng cục cho hay: mỗi năm ngành du lịch cần tới hơn 40. 000 lao động. Nhưng hiện tại chúng ta chỉ mới đáp ứng được 60% nhu cầu này. Theo đó, sinh viên học ngành Du lịch ra trường có thể làm các công việc như:

1. Học ngành Du lịch ra làm hướng dẫn viên du lịch

Đây là công việc đầu tiên mà chúng ta sẽ nghĩ tới khi học ngành Du lịch. Công việc này chỉ người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch. Người làm nghề này sẽ dùng khả năng hoạt ngôn, kiến thức của mình để giải đáp, giới thiệu cho du khách về các di tích lịch sử, văn hóa, địa danh… Nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch đó là:

  • Đón tiếp khách tham quan;
  • Tổ chức các hoạt động du lịch theo nhu cầu, yêu cầu của khách hàng;
  • Thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan;
  • Giới thiệu với du khách về địa điểm trong chuyến đi;
  • Quản lý ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong suốt chuyến đi;
  • Giải quyết rắc rối, vấn đề phát sinh;
  • Giải đáp thắc mắc của du khách.
Sinh viên ngành Du lịch tại CTECH trong buổi thực hành nghiệp vụ

Người hướng dẫn viên du lịch cần phải có kỹ năng giao tiếp và khả  năng ngoại ngữ tốt. Bởi họ chính là cầu nối giữa du khách với địa phương. Khả năng giao tiếp giúp họ có thể giúp du khách cảm thấy thích thú, thuyết phục. Khả năng ngoại ngữ giúp người hướng dẫn viên du lịch có thể giao tiếp được với các du khách nước ngoài. Bởi lượt khách quốc tế đến Việt Nam hằng năm là không nhỏ.

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch vào khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên, tổng thu nhập  của họ có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Bởi vì ngoài khoản thu nhập cố định thì họ còn có các khoản trợ cấp, “tip” sau mỗi tour, % hoa hồng khi giới thiệu du khách mua các sản phẩm tại các quầy lưu niệm,…. Do đó, thu nhập của người hướng dẫn viên du lịch cũng phụ thuộc vào khả năng xử lý tình huống, mức độ hài lòng của khách hàng.

2. Học ngành Du lịch ra làm Nhân viên kinh doanh tour du lịch

Sinh viên học ngành Du lịch, sau khi ra trường họ có thể trở thành những nhân viên kinh doanh tour. Họ là những người trực tiếp hướng dẫn, tư vấn, chốt tour với khách hàng.

Họ sẽ tìm kiếm khách hàng, thuyết phục họ sử dụng dịch vụ. Do đó, những người làm nghề này có thể quyết định trực tiếp đến doanh thu của một công ty du lịch. Để trở thành một nhân viên kinh doanh tour du lịch, chúng ta cần chuẩn bị các kỹ năng cần thiết.

Bạn cần phải có kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán với khách hàng. Bản thân bạn cần có tính cách điềm tĩnh, khéo lóe, kiên nhân và tận tâm với khách hàng.

Mức lượng của người là kinh doanh tour du lịch dao động khoảng 5 -7 triệu đồng/ tháng và công thêm % doanh thu. Do đó, tổng thu nhập có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

3. Học ngành Du lịch ra làm nhân viên điều hành tour du lịch

Đây là người lên kế hoạch, lịch trình cụ thể cho chuyến du lịch. Từ việc đi lại bằng phương tiện gì, đặt phòng khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí… Họ sẽ trực tiếp phân công công việc cho các hướng dẫn viên.

Học Ngành Du lịch ra làm Điều hành tour

Người điều hành tour cũng cần phải nhận phản hồi và giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Mặc dù không phải đi lại di chuyển nhiều, làm việc văn phòng nhưng công việc của họ lại rất bận rộn, nhiều khi vào những dịp lễ tết còn không được nghỉ. Bởi khoảng thời gian này công việc của ngành du lịch lại bận rộn nhất.

4. Học ngành du lịch ra làm lễ tân tour du lịch

Lê tân tour có nhiệm vụ trực, trả lời phản hồi từ phía khách hàng. Họ sẽ trực tiếp đón khách, nhận và kiểm tra các thông tin của khách hàng. Người lễ tân chính là bộ mặt của công ty, chính vì thế nếu như làm nghề này đòi hỏi bạn phải có ngoại hình ưa nhìn một chút.

Ngoài ra, bạn cần biết ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng. Nếu như năng lực tốt thì bạn có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý bộ phận lễ tân…

5. Học ngành Du lịch ra làm Giảng viên du lịch

Có thể nói rằng, cơ hội nghề nghiệp của ngành du lịch rất đa dạng. Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch bạn hoàn toàn có thể trở thành những giảng viên. Đây là những người sẽ trực tiếp làm các công việc như giảng dạy kiến thức, nghiệp vụ.

Bạn có thể ứng tuyển tại các trường cao đẳng, trung cấp… có đào tạo ngành du lịch. Thế nhưng, để trở thành giảng viên ngành du lịch chúng ta cần phải có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tiễn, có tâm và trách nhiệm với nghề.

Mức lương của giảng viên du lịch hiện nay rơi vào khoảng 8 triệu đồng. Họ có thể dạy một lúc ở nhiều cơ sở khác nhau.

6. Học ngành Du lịch ra làm Quản lý du lịch

Bạn học ngành du lịch khi ra trường có thể làm quản lý du lịch. Đay là các công việc tại các Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch. Lựa chọn này đòi hỏi bạn cần có tính kỷ luật, kiên nhẫn, khéo léo, nghiêm minh trong công việc.

Có thể thấy rằng, ngành Du lịch có rất nhiều cơ hội việc làm. Do đó, nếu như bạn đang băn khoăn ngành du lịch ra trường có việc làm không thì không còn phải quá lo lắng nữa nhé.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa liên tục tuyển sinh các khóa. Xét tuyển đơn giản, nhập học online, thủ tục nhanh chóng. Mọi thông tin về tuyển sinh, chúng ta có thể liên hệ ngay 18006770 để được giải đáp miễn phí.

1800 6770