Học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ra làm gì?
03/03/2022
Học chế tạo thiết bị cơ khí ra trường làm gì?
07/03/2022

Giới thiệu ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm)

Cùng với sự phát triển của xu thế ngành công nghệ thông tin luôn nằm trong top ngành “hot trend” và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi nhu cầu lao động trong ngành nghề này liên tục trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Nhằm giúp các bạn học sinh đang có định hướng theo học ngành Công nghệ thông tin hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Chúng tôi xin tổng hợp những thông tin, giới thiệu về ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ngay sau đây.

Kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin

Sinh viên học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) sẽ được trang bị các kỹ năng đọc tài liệu chuyên môn cần thiết bằng tiếng Anh. Mô tả hiện trạng hệ thống thông tin quản lý của một số doanh nghiệp. Đánh giá các vấn đề thực trạng hiện tại về ứng dụng phần mềm của các doanh nghiệp. Đề xuất các giải pháp ứng dụng phần mềm cụ thể nhằm mang lại hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin là ngành được trang bị nhiều kiến thức

Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng hoạch định, lập kế hoạch triển khai các ứng dụng phần mềm. Thiết kế, quản trị cơ sở dữ liệu phục vụ nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn có kỹ năng chỉ huy nhóm, kiểm tra, giám sát các công việc liên quan đến ứng dụng phần mềm. Có khả năng cài đặt – bảo trì máy tính, sử dụng thành thạo tin học văn phòng, tìm kiếm thông tin trên mạng phục vụ chuyên môn, quản lý doanh nghiệp. Xử lý sự cố khi vận hành các phần mềm ứng dụng, vận hành quy trình an toàn – bảo mật dữ liệu, sao lưu – phục hồi dữ liệu. Thiết kế, quản trị website, chỉnh sửa ảnh, chương trình đa phương tiện…

Chính trị đạo đức, thể chất quốc phòng

Với sinh viên học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) không chỉ học các môn chuyên ngành mà còn được đào tạo cả về chính trị, đạo đức, thể chất quốc phòng. Theo đó, sinh viên trong những năm đầu sẽ được học các kiến thức phổ thông về Chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Hiến pháp và pháp luật nhà nước. Nhằm mục đích nắm vững quyền và nghĩa vụ của công dân, hiểu biết về đường lối phát triển của Đảng, nhà nước. Lịch sử phát triển, tầm quan trọng, các thành tựu, định hướng phát triển của ngành Công nghệ thông tin.

Từ đó, giúp sinh viên yêu nghề, có kiến thức, tác phong làm việc, lối sống lành mạnh, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc. Luôn có ý thức học tập rèn luyện để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu của công việc.

Về thể chất và quốc phòng, sinh viên sẽ có đủ sức khỏe để học tập, công tác, hiểu biết về các phương pháp rèn luyện thể chất. Các kiến thức cơ bản, kỹ năng trong chương trình Giáo dục quốc phòng, có ý thức kỷ luật cao độ,…

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) tại CTECH sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Bởi nhu cầu thực tế về nhân lực của ngành công nghệ thông tin là rất lớn. Sinh viên ra trường có thể làm việc tại nhiều doanh nghiệp, công sở.

Hiện tại, nhu cầu nhân lực của ngành Công nghệ thông tin rất lớn. Trong mọi gia đình, công sở, doanh nghiệp đều có những ứng dụng phần mềm phục vụ quản lý, sản xuất,… Do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này là không bao giờ thiếu. Cụ thể, sinh viên học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) sẽ làm các công việc như:

Cơ hội việc làm đa dạng khi học ngành công nghệ thông tin
 • Thiết kế các ứng dụng phần mềm;
 • Tư vấn và chuyển giao phần mềm ứng dụng trong lao động, sản xuất, quản lý….;
 • Quản trị hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu;
 • Bảo trị hệ thống máy tính;
 • Thiết kế quản trị, website, đa phương tiện;
 • Các công việc khác liên quan đến an toàn – bảo mật thông tin;
 • Kiểm thử phần mềm, lập trình….

Không chỉ làm ở các doanh nghiệp tư nhân, mà cả những công việc trong các tổ chức chính phủ, phi chính phủ khác. Bởi với thời đại 4.0 thì công nghệ số, các phần mềm ngày càng hữu dụng giúp rút ngắn các thủ tục, thời gian trong khâu quản lý, tổ chức do đó, nó không thể thiếu.

>>>>>Xem thêm: Học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?

Xét tuyển ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

Công nghệ thông tin thi khối nào? Nếu như trước kia để học ngành Công nghệ thông tin thì thí sinh chỉ có thể đăng ký khối A hoặc D. Nhưng ngày nay, nhằm mở rộng nhiều cơ hội hơn thì để học ngành này, thí sinh có thể xét tuyển ở một trong 5 tổ hợp môn. Đó chính là:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D10 (Toán, Địa, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

Có thể thấy rằng, ngành Công nghệ thông tin có nhiều tổ hợp môn có thể xét tuyển, điều này giúp thí sinh có thể ứng tuyển dựa vào các môn thế mạnh, tạo điều kiện cho thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành này.

Với những giới thiệu về ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) chắc hẳn đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của chúng ta. Nếu còn băn khoăn nào khác, đừng ngại gọi ngay hotline 18006770 (miễn cước).

1800 6770