Lợi thế của con gái khi theo học ngành Công nghệ Ô tô
08/09/2021
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn từ tối 15/9
15/09/2021

HIỂU ĐÚNG MÌNH – CHỌN ĐÚNG NGÀNH, ĐÚNG TRƯỜNG

Hiểu rõ năng lực bản thân, điều kiện gia đình, đặc biệt, hiểu về ngành nghề, trường đào tạo để có sự lựa chọn hợp lý là những yếu tố rất quan trọng trong giai đoạn điều chuyển nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Việc chọn ngành chọn trường được dựa trên 3 yếu tố: Phù hợp với khả năng và sở thích, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội và phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Việc bạn định hướng đúng ngành, đúng trường học theo đuổi sẽ là bước đi đầu tiên giúp bạn thành công cho tương lai

Xác định đúng năng lực và sở thích bản thân, từ đó chọn ngành học phù hợp?

Những băn khoăn của phụ huynh và học sinh trong nhiều năm qua như: Khi trúng tuyển nhưng sau một thời gian học mới phát hiện mình chọn nhầm ngành học thì phải làm sao? Nếu có đam mê nhưng không có năng lực hoặc có năng lực nhưng lại không đam mê thì chọn ra sao?….

Gửi đến bạn một lời khuyên đó là chọn ngành mình yêu thích, có đam mê để học. Trong chọn ngành, việc đầu tiên là chúng ta phải chọn ngành mình đam mê. Nếu không đam mê sẽ không hoàn thành tốt việc học được.

Bên cạnh đam mê cũng cần xét tới yếu tố năng lực học tập. Học lực bạn khá, giỏi, hay trung bình? Các bạn học tốt môn tự nhiên hay xã hội? Bạn có thích tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật không? Đó là những câu hoi bạn cần trả lời để tìm  ra được nên học ở đâu và ngành nào

Hằng năm có hàng ngàn bạn sinh viên bị đình chỉ, thôi học vì lý do chọn sai ngành, không có đam mê nên không thích học dẫn đến kết quả học tập thấp. Thực sự các bạn chưa hiều về ngành mình học. Phần lớn các bạn chỉ quan tâm học ngành nào ra trường dễ tìm việc, thu nhập cao nên chọn sai ngành. Trong khi việc làm và thu nhập đều phụ thuộc vào chính năng lực của mỗi người.

Không nên theo số đông, cảm tính mà phải đánh giá ngành học phù hợp nhu cầu xã hội

Học tập để sau này làm việc cống hiến cho xã hội, vì vậy học tập phải phù hợp với nhu cầu của xã hội thì cơ hội việc làm mới rộng mở. Hãy tìm hiểu nhu cầu xã hội đang cần gì, không cần bạn phải tìm hiểu quá sâu nhưng cần phải nắm được những biến động và xu hướng phát triển trong tương lai. Việc học tập theo trào lưu, số đông sẽ mang đến hậu quả khó xin việc làm do sự cạnh tranh lớn.

Bên cạnh đó, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành học, vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp, nhà trường có cho bạn cơ hội tốt không sau khi tốt nghiệp. Các bạn nên có lựa chọn theo quyết định của chính mình, không nên theo số đông, không chọn theo cảm tính.

Phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh gia đình

Bạn sẽ học tập ở đâu, chi phí dành cho học tập của gia đình bạn nhiều hay ít cũng rất quan trọng. Cha mẹ ít nhiều cũng có ảnh hưởng tới quyết định học tập của cá nhân bạn. Nhiều khi cha mẹ trong gia đình sẽ hướng cho bạn tới những ngành học theo truyền thống gia đình hoặc những ngành học mà họ cho rằng sẽ có công việc ổn định và không phức tạp. Vì vậy, cần cân bằng sở thích cá nhân với yếu tố gia đình để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Nếu đam mê ngành hot, điểm cao nhưng lực học trung bình, hoặc muốn vào trường có học phí cao trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn thì lựa chọn đó sẽ không phù hợp.

Học đúng ngành và chọn đúng trường không phải đơn giản nhanh chóng vội vàng quyết định ngay được. Bạn nên tận dụng tham khảo tìm hiểu thông tin qua mạng internet, website, các kênh tuyển sinh,… Hãy cẩn trọng, xem xét và cân nhắc thật kỹ các bạn nhé!

1800 6770