Xem ngay mình có hợp với ngành Công nghệ thông tin không?
02/03/2022
Giới thiệu ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm)
04/03/2022

Học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ra làm gì?

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là môt ngành học đang rất “hot”. Trước khi “hạ bút” chọn đăng ký học ngành này chắc chắn các em học sinh đang rất băn khoăn không biết học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ra làm gì? Học những môn nào, cơ hội nghề nghiệp ra sao?… Nhằm giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin tổng hợp các thông tin ngay sau đây.

Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là gì, học những môn nào?

Ngành công nghệ thông tin là một ngành khá rộng, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, có mức độ  ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. Đặc biệt trong thời đại tự đông hóa, công nghệ 4.0 thì công nghệ thông tin ngày càng trở nên thiết yếu với mọi cá nhân, gia đình, xã hội.

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được học các môn học chung theo quy định của  của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội. Ngoài ra, học ngành công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) sinh viên còn được đào tạo nhiều  kiến thức khác như: kỹ thuật lập trình, thiết kế web, công nghệ JAVA, lập trình đối tượng, xây dựng các phần mềm quản lý, quản trị mạng, web server… Thêm vào đó là kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh) để giao tiếp, nghe nói đọc viết, tiếng Anh chuyên ngành,…

Mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

Học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), sinh viên ra trường sẽ có đủ các kỹ năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trị website, xây dựng các ứng dụng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có khả năng vận hành, nâng cấp, sửa chữa, phát triển các phần mềm hiện có. Khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu, quản trị hệ thống mạng,… Ngoài ra, sinh viên học ngành này, còn có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm một cách chủ động, sáng tạo, hiệu quả nhằm giải quyết các tình huống đặt ra trong thực tiễn.

Công việc chính của các chuyên viên phần mềm đó chính là thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng. Phát triển, vận hành website cho công ty, doanh nghiệp. Sinh viên có thể là các lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm, khảo sát, phân tích giải pháp để phát triển các ứng dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ còn giúp hỗ trợ soạn thảo các tài liệu hướng dẫn sử dụng, tham gia chuyển giao sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sau khi chuyển giao.

Để nâng cao trình độ sinh viên có thể học tiếp lên  đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác có liên quan như thiết kế đồ họa… để có thể nâng cao cơ hội việc làm, mức thu nhập.

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

Chúng ta có thể thấy rằng, ngày nay công nghệ thông tin xuất hiện ở mọi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp… Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên sau khi học ngành này là rất lớn.

“Thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cho thấy nhu cầu nhân lực CNTT tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực CNTT cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người”.

Đây chỉ là thông kê trên 1 trang tuyển dụng, nhưng trên thực tế nhu cầu nhân lực về ngành này còn nhiều hơn thế nữa. Sinh viên học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Mức thu nhập có thể rất “khủng” nếu như là nhóm lao động chất lượng cao. Do vậy, bạn sẽ không cần lo ra trường không có việc làm.

Học ngành công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ở đâu?

Tại trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa, sinh viên được học tập trong môi trường năng động, sáng tạo. Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị học tập, thực hiện đạt tiêu chuẩn. Vượt ngoài các kiến thức trong khuôn khổ, sinh viên còn được trực tiếp hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp thông qua các bài tập nhóm, hoạt động ngoại khóa,… Cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Chương trình đào tạo hội nhập, phương pháp đào tạo tiếp cận các chương trình tiên tiến. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo nhiều kỹ năng mềm khác. Do đó, sau khi ra trường họ có thể bắt nhịp nhanh chóng với môi trường làm việc khắt khe nhất.

Cách thức xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) gồm 2 cách đó là xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét tuyển học bạ cấp 3. Sau khi hoàn tất các môn học trong toàn khóa, sinh viên ra trường được nhận bằng cử nhân do trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa cấp, phôi bằng của Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội.

Những thông tin trên đây về ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) đã giúp chúng ta phần nào giải đáp được các thăc mắc, tự tin hơn khi quyết định chọn ngành này trong con đường tiến tới thành công của mình. Mọi thông tin về xét tuyển, hồ sơ vui lòng liên hệ hotline 18006770 để được hỗ trợ miễn phí.

1800 6770