Một số “điểm mới” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
10/03/2022
Vai trò của thực hành trong ngành Công nghệ Ô tô
12/03/2022

Học ngành tiếng Nhật có khó không?

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ thông dụng hiện nay. Do đó, ngày nay càng có nhiều học sinh, sinh viên đăng ký học ngành tiếng Nhật tại các trường đại học, cao đẳng. Vậy, học ngành tiếng Nhật có khó không? Tiếng Nhật có phải là ngôn ngữ “khó nhằn”?,…Cùng CTECH tìm lời giải ngay sau đây nhé!

Học ngành tiếng nhật có khó không?

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ thứ 2, không phải là tiếng mẹ đẻ, do đó, khi mới bắt đầu học chắc chắn ai cũng cảm thấy khó khăn cả. Khi chọn học ngành tiếng Nhật ở các trường đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản cả về kỹ năng nghe nói, đọc viết đến các kiến thức tổng quan về nước Nhật.

Việc làm này giúp nâng cao niềm hứng thú cho sinh viên, tạo ra động lực học tập tốt hơn. Mặc dù tiếng Nhật là môt ngôn ngữ khó học, bởi có đến 3 bảng chữ cái áp dụng cho các hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chăm chỉ, liên tục trau dồi để nâng cao khả năng của bản thân. Do đó, nếu như bạn đang có ý định chọn học ngành tiếng Nhật hãy cùng điểm qua một số chú ý sau đây.

1.Bảng chữ cái tiếng Nhật

Nếu như bạn là “tấm chiếu mới” khi học ngành tiếng Nhật, chắc chắn bạn sẽ bị ngợp bởi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái gồm:

  • Hiragana: Bảng chữ mềm dùng để phiên âm cách học từ các chữ Kanji.
  • Katakana: Bảng chữ cứng dùng để viết tên tiếng Anh hoặc tên quốc gia.
  • Kanji: Bảng chữ Hán tự với sự kết hợp từ các bộ thủ tạo thành.
Bảng chữ cái tiếng Nhật

Với người mới bắt đầu, khi nhìn thấy 3 bảng chữ cái này chắc chắn sẽ thấy “hoảng” khi vừa là chữ tượng hình, lại phải ghi nhớ 1 lúc tận 3 bảng chữ cái. Thế nhưng, khi bắt tay vào học, bạn sẽ thấy cũng “không quá khó” đâu nhé.

Bảng chữ  cái Katakana và Hiragana mỗi bảng chữ cái chỉ khoảng hơn 40 chữ, và các nét viết của 2 bảng chữ cái này cũng không hề phức tạp. Thường thì bạn có thể chỉ mất khoảng 2 tuần để ghi nhớ. Chỉ có duy nhất 1 phần bạn phải lưu ý đó là Kanji. Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán, là dạng chữ tượng hình với nhiều nét viết. Cho nên việc ghi nhớ Kanji sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Tuy nhiên thì chỉ cần bạn chăm chỉ và cố gắng thì không gì là không thể.

2.Học phát âm trong tiếng Nhật

Nếu bạn xem phim hoặc nghe nhạc Nhật, chắc chắn bạn sẽ thấy cách họ nói chuyện rất nhanh, khó có thể bắt chước. Tuy nhiên, nếu như bạn đã học tiếng Nhật rồi thì thực tế phát âm trong tiếng Nhật không hề khó.

Trong tiếng Nhật có 5 nguyên âm chính là a – i – u – e – o (a – i – ư – ê – ô) và các nguyên âm chính này sẽ ghép với các phụ âm để tạo thành 1 âm hoàn chỉnh.

3.Ngữ pháp tiếng Nhật

Khác với tiếng Anh hay tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Nhật có phần ngược lại khi sử dụng chủ ngữ vị ngữ. Trong quá trình học, bạn sẽ được học nhiều dạng ngữ pháp khác nhau từ cơ bản đến phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, mỗi mẫu ngữ pháp đều thể hiện 1 cách nói riêng khi giao tiếp. Chỉ cần bạn trau dồi, sử dụng, ghi nhớ thì không có gì quá khó khăn cả.

Ngữ pháp tiếng Nhật

Nói đến, đây chắc chắn bạn đã mường tượng ra được cách học tiếng Nhật rồi. Mặc dù là một loại ngôn ngữ khó, nhưng nếu bạn chú ý, đầu tư thời gian thì cũng không khó để chinh phục.

>>>>Xem thêm: Cơ hội rộng mở với ngành tiếng Nhật

Lời khuyên cho bạn khi chuân bị học ngành tiếng Nhật

Khi bạn làm điều gì đó, trước tiên cần phải xác định xem mình đã sẵn sàng hay chưa? Nếu như bạn muốn học tiếng Nhạt, hãy trả lời những câu hỏi sau đây:

1. Mục đích học tiếng Nhật

Việc trả lời câu hỏi này, giúp tạo ra động lực cho bạn. Bởi khi mình quyết tâm làm việc gì đó, cần phải có mục đích, động lực. Nó giúp kéo lại tinh thần cho bạn mỗi khi bạn muốn từ bỏ.

2.Mục tiêu tiếng Nhật của bạn là bao nhiêu

Tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 (thấp nhất) đến N1 (cao nhất). Bạn cần xác định mình cần đạt trình độ tiếng Nhật N mấy. Vì thế bạn cần xác định mục tiêu học để có hướng xây dựng lộ trình học tốt nhất cho bản thân.

Các cấp độ của tiếng Nhật

Chỉ cần bạn xác định được câu trả lời của 2 câu hỏi trên + sự quyết tâm chắc chắn việc học tiếng Nhật của bạn sẽ thành công.

Học ngành tiếng Nhật tại CTECH

CTECH là một đơn vị đào tạo chuyên nghiệp, thuộc Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Trường liên tục tuyển sinh các khóa với đa dạng các chuyên ngành, trong đó ngành tiếng Nhật luôn là ngành có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất lớn. Điều này cho thấy sức hút của ngành này đối với thị trường lao động.

Giờ học trải nghiệm văn hóa Nhật của sinh viên ngành Tiếng Nhật tại CTECH

Tại CTECH sinh viên học chuyên ngành tiếng Nhật được đào tạo bài bản cả về ngữ pháp, nghe nói, đọc viết. Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm văn hóa của Nhật Bản qua các tiết học thực hành. Thời gian thực hành xuyên suốt tạo ra môi trường giúp sinh viên có thể học tập, trau dồi kiến thức một cách tốt nhất.

Ngoài ra, nhà trường còn tạo cơ hội cho sinh viên được học tập lao động tại Nhật Bản bằng các chương trình du học sinh, thực tập sinh, lao động tại Nhật. Là một đơn vị thành viên của Hải Phong Group – đơn vị uy tín trong lĩnh vực phái cử nhân lực sang Nhật, đầu tư dự án…. 100% sinh viên ra trường đều có việc làm với thu nhập ổn định. Cơ hội việc làm tại hơn 250 doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước.

Mọi thông tin về đăng ký xét tuyển, nhập học chúng ta có thể liên hệ theo số hotline 18006770.

1800 6770