HIỀU RÕ NGÀNH CÔNG NGHỆ Ô TÔ – TƯƠNG LAI VỮNG CHẮC
14/08/2020
Ngành Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách Khoa (CTECH)
Ngành Nhật Bản học – Sự lựa chọn thông minh của các bạn trẻ
25/08/2020

Khảo sát: Hơn 1.400 công ty Nhật Bản nói xem xét mở rộng đầu tư ở Việt Nam

doanh-nghiep-Nhat-dau-tu-vao-Viet-Nam
doanh-nghiep-Nhat-dau-tu-vao-Viet-Nam

Theo khảo sát mới nhất của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), tỉ lệ công ty Nhật Bản trả lời sẽ xem xét mở rộng đầu tư ở Việt Nam đã tăng so với thống kê năm ngoái.

Khảo sát trên của Jetro được thực hiện từ tháng 11 tới tháng 12-2019, tham khảo ý kiến của 9.975 công ty Nhật Bản có mong muốn mạnh mẽ về việc đầu tư nước ngoài. Trong số này, có 3.562 công ty đã gửi phản hồi.

Jetro đã công bố kết quả khảo sát vào ngày 30-7 và nhận xét rằng kết quả từ khảo sát trên cho thấy các công ty Nhật Bản chuyển sự tập trung sang khu vực Đông Nam Á do lo ngại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Một số lượng ngày càng tăng các công ty Nhật Bản đang mở rộng doanh nghiệp ở Đông Nam Á, đồng thời thu hep hoạt động ở Trung Quốc vì căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington”, hãng thông tấn Kyodo ngày 16-8 dẫn nhận xét của Jetro cho biết.

Cụ thể, khảo sát trên 3.562 doanh nghiệp trả lời trên cho thấy có 41% công ty đáp rằng họ “đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong khoảng 3 năm tới”.

Đây là số liệu tăng 5,5 điểm phần trăm so với khảo sát tương ứng năm ngoái.

Tương tự, có 36,3% công ty tham gia khảo sát nói họ chọn Thái Lan để mở rộng hoạt động, tăng 1,5 điểm phần trăm.

Trong khi đó có 48,1% công ty trong khảo sát nói họ sẽ tăng cường hoạt động tại Trung Quốc. Tỉ lệ này thấp hơn 7,3 điểm phần trăm so với năm ngoái.

“Từ năm 2018, một cuộc đối đầu kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy đầu tư của các công ty Nhật Bản ở khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”, báo cáo của Jetro viết.

Báo cáo trên cũng nhận xét rằng khoảng cách trong đầu tư của các công ty Nhật Bản sang ASEAN và Trung Quốc đã được nới rộng ra 20,4 tỉ yen (191 triệu USD) trong năm 2019, so với 10,2 tỉ yen của năm 2017.

Một công ty sản xuất thép và kim loại màu ở vùng Shikoku, phía tây Nhật bản, cho biết đang có kế hoạch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Công ty Nhật này hiện sản xuất thép tại Trung Quốc để chuyển đến Mexico.

Đây cũng là cơ hội lớn cho lao động có Tiếng Nhật tại Việt Nam. Hiện Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa tổ chức tuyển sinh Ngành Tiếng Nhật hệ Cao đẳng và Trung cấp. Thông tin chi tiết, vui lòng xem tại: http://ctech.edu.vn/thong-tin-can-biet-ve-nganh-tieng-nhat/.

1800 6770