“Nhập học ngay – Nhận quà hay” chào đón tân sinh viên CTECH năm học 2021- 2022
29/07/2021
Ngại gì không chọn ngành Tiếng Nhật
Ngại gì không chọn ngành Tiếng Nhật
30/07/2021

Nên theo ngành mình đam mê hay theo trường mình yêu thích?

Nên theo ngành mình đam mê hay theo trường mình yêu thích?

Cột sống” của Gen Z chưa bao giờ là ổn bởi hằng ngày luôn có muôn vàn sự đấu tranh to nhỏ xoay quanh. Đặc biệt với các chiến binh Gen Z 2k3 lúc này, khi kỳ thi THPT quốc gia đợt 1 đã hoàn tất thì cuộc đấu tranh lớn nhất của các bạn bây giờ là: nên chọn theo ngành mình đam mê hay theo trường mình yêu thích.

1. Cuộc đấu tranh “đổ mồ hôi hột”

Vậy tại sao cuộc chiến này lại xảy ra?

Về lý do khách quan có vô vàn sự lựa chọn cho các bạn. Từ các thành phố lớn của Việt Nam đến các thành phố trực thuộc tỉnh đều đang đẩy mạnh phát triển hệ thống giáo dục đa cấp bậc, đa ngành học. Chính vì thế, phân vân giữa khu rừng của sự lựa chọn đó cũng không có gì là lạ.

Về lý do chủ quan:  Sự chọn lựa giữa hai thứ bản thân đều thích rất khó: các bạn có thể thích ngôi trường A vì các hoạt động sôi nổi, vì anh chị đã học tại đây và khen rất nhiều, tuy nhiên có thể ngôi trường đó lại không có ngành bạn đam mê hoặc điểm chuẩn năm trước tại ngôi trường đó quá cao, khó với tới. Đồng thời, các bạn có thể cùng thích ngành B tại ngôi trường C, vì nghe nói chương trình học ngành ấy tại ngôi trường đó cực xịn sò, tuy nhiên đây lại không phải ngôi trường bạn yêu.

Tuy nhiên, khi đưa ra một sự lựa chọn, các bạn đều phải chấp nhận chi phí cơ hội. Điều đó khiến các bạn sĩ tử phân vân: bây giờ mình nên làm như thế nào để sau này không phải hối hận.

2. Có cách nào chọn cả hai không nhỉ?

Chắc chắn không có cách nào để dung hòa cả hai một cách “mười phân vẹn mười”, tuy nhiên nếu áp dụng theo những bước này, bạn cũng có thỏa mãn được 8-9 phần mong muốn của mình đấy.

Ngôi trường lựa chọn có thể đi cùng bạn vài năm, tuy nhiên kiến thức từ ngành học sẽ đi cùng bạn cả đời. 

Nếu ở thời học phổ thông, các bạn sẽ học những kiến thức chung về Toán, Lý Hóa, Văn, Anh… thì ở thời Đại học, bạn sẽ được học những kiến thức chuyên môn theo ngành mà bạn đã chọn. Từ đó đúc kết được khối lượng kiến thức nền cần thiết để hỗ trợ cho bạn sau này. 

Bạn thích ngành Công nghệ ô tô trường A, tuy nhiên tại trường A, điểm quá cao và sau kỳ thi THPT, bạn cảm giác khó lòng đạt được. Lúc này thay vì “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, bạn hãy tra cứu ngành Công nghệ ô tô tại các trường điểm thấp hơn. Bên cạnh đó, hãy tìm thêm các trường dạy tốt ngành Công nghệ ô tô có xét điểm học bạ cấp ba để tối ưu hóa khả năng đậu đúng ngành bạn đam mê mà vẫn trong danh sách trường bạn khá thích.

Như thế, bạn sẽ tối ưu hóa được hệ thống nguyện vọng như sau:

Nguyện vọng 1: Ngành Công nghệ Ô tô trường điểm cao

Nguyện vọng 2: Ngành Công nghệ Ô tô trường vừa sức

Nguyện vọng 3: Ngành Công nghệ Ô tô trường thấp hơn

Nguyện vọng an toàn: xét tuyển học bạ

3. Chọn an toàn – Chọn CTECH

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lựa chọn vừa an toàn vừa được học tập các ngành học có chất lượng tốt, thì hãy chọn CTECH nhé. Năm 2021, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) xét tuyển theo 2 hình thức sau đây:

  • Phương thức 1: Toàn bộ các đối tượng được chứng nhận tốt nghiệp cấp THPT
  • Phương thức 2: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn ≥ 15 điểm

Thí sinh hoàn thành chương trình THPT và có 03 môn xét tuyển thuộc nhóm các môn trong tổ hợp bộ môn xét tuyển

Mã tổ hợp bộ môn xét tuyển:

– D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

– D02: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga

– D03: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Pháp

– D04: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Trung

– D05: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Đức

– D06: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nhật

– K01: Toán, Tiếng Anh, Tin Học

– A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học

Hi vọng rằng, các sĩ tử của chúng ta, những bạn trẻ thuộc “gen Z” đầy năng động, sáng tạo, sẽ lựa chọn cho mình hướng đi tốt nhất, làm nền tảng vững chắc cho hành trình “làm chủ thời đại” trong tương lai!

1800 6770