Những điều cần biết về Ngành Chế tạo thiết bị cơ khí
16/08/2021
Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2
17/08/2021

Ngành Công nghệ Ô tô – Cần tố chất gì để thành công

Cần tố chất gì để thành công trong ngành Công nghệ Ô tô

Nếu bạn đang là một sinh viên ngành công nghệ ô tô và mong muốn trở thành một kỹ thuật viên giỏi trong tương lai thì hãy nhớ: Điều đầu tiên là hãy học thật kỹ các môn chuyên ngành, Tham gia và tìm hiểu thật nhiều các cộng đồng về ô tô. Cùng với đó, bạn hãy xin vào một garage nào đó để học việc và va chạm thực tế.

Học ngành công nghệ ô tô là phải học kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Rèn luyện kỹ năng tìm kiếm

Kỹ năng tìm kiếm mà mình muốn nói đến ở đây là kỹ năng sử dụng máy tính, sử dụng google để tìm kiếm tài liệu. Tuy rằng, máy tính và google thì nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày. Nhưng để tìm kiếm một tài liệu nào đó phục vụ cho quá trình học tập, làm đồ án hay tìm kiếm một tài liệu sửa chữa của một con xe nào đó thì chưa chắc bạn đã tìm đúng cách. Kỹ năng này tưởng chừng đơn giản, nhưng thực trạng hiện nay, có rất nhiều bác thợ đã làm việc lâu năm trong ngành công nghệ ô tô, nhưng khi đứng trước một ca khó, cần tìm kiếm tài liệu để tham khảo thì không biết cách tìm kiếm như thế nào. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì hãy nên rèn luyện cho mình kỹ năng này ngày từ bây giờ nhé.

Kỹ năng sử dụng các công cụ chẩn đoán.

Các xe ô tô hiện đại ngày nay, trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại và được điều khiển bởi rất nhiều ECU. Quá trình sửa chữa đòi hỏi phải sử dụng nhiều phần mềm đọc lỗi, xóa lỗi và cài cắm phần mềm cho ECU khác nhau. Vì vậy, sinh viên cần phải học hỏi cách thức sử dụng các phần mềm chẩn đoán, các máy chẩn đoán thông thạo.

Kỹ năng này rất quan trọng và cần thực hành thực tế tại trung tâm sửa chữa, sinh viên ngành công nghệ ô tô củaCTECH được học 70% thực tế cùng với xưởng thực hành hiện đại với các thiết bị nhập khẩu. Bởi vậy, các em hoàn toàn tự tin khi tiếp xúc, làm chủ các phần mềm tiên tiến.

Truong-Cao-dang-Ky-thuat-Cong-nghe-Bach-Khoa-nhan-tai-tro-o-to-tu-Mitsubishi-Motors-Vietnam

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Hầu hết các tài liệu giảng dạy đời mới ngành công nghệ ô tô, các tài liệu sửa chữa, các phần mềm chẩn đoán đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, để có thể đọc tốt tài liệu sửa chữa và luôn luôn cập nhật kiến thức mới thì bắt buộc bạn phải học tiếng Anh chuyên ngành.
Cách học tiếng Anh chuyên ngành dễ dàng nhất là bạn có thể tìm các hình ảnh về các chi tiết trên ô tô, có kèm theo phiên dịch bên cạnh để học. Việc học tiếng Anh chuyên ngành nó không khó như tiếng Anh giao tiếp, vì cách học ở đây là học theo từ mới chứ mình không cần học về ngữ pháp.

Ngoài ra sinh viên CTECH được đào tạo thêm tiếng Nhật giúp tăng cơ hội trúng tuyển làm việc tại các tập đoàn ô tô của Nhật Bản như Mitsubishi Motors, Toyota…

Cần tố chất gì để thành công trong ngành Công nghệ Ô tô

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp

Nghe qua thì thấy nó chả liên quan gì đến vấn đề chúng ta đang bàn đến. Nhưng ngày nay, với tốc độ phát triển công nghệ thông tin diễn ra một cách nhanh chóng mặt. Lượng kiến thức bạn tích lũy cho riêng mình sẽ không bao giờ là đủ để có thể xử lý hết tất cả các bệnh mà chúng ta gặp phải trong quá trình làm nghề. Đứng trước sự khó khăn đó, chính là lúc bạn cần sự trợ giúp của một người đồng nghiệp. Tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp sẽ giúp bạn luôn học hỏi được những kiến thức mới, cập nhật được những công nghệ mới. Tham gia vào các cộng đồng chuyên về ngành công nghệ ô tô là cách nhanh nhất để bạn tìm thấy những người đồng nghiệp của mình.

Nếu bạn đang là một sinh viên ngành công nghệ ô tô và mong muốn trở thành một kỹ thuật viên giỏi trong tương lai thì hãy nhớ: Điều đầu tiên là hãy học thật kỹ các môn chuyên ngành tại trường học, tham gia học hỏi từ bạn bè ở các cộng đồng kỹ thuật ô tô. Cùng với đó, bạn hãy xin vào một trung tâm bảo hành, bảo trì để học việc và va chạm thực tế. Hãy học hết mình và luôn nhớ rằng hãy cân bằng thời gian thật tốt giữa việc học và đi thực tế. Đừng vì quá chú tâm đi làm thực tế quên mất việc học cũng vô cùng quan trọng nhé. Hãy biết kết hợp tốt giữa học và hành.

Sinh viên học ngành Công nghệ Ô tô tại CTECH được gì?

Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống truyền động, công nghệ bảo dương và sửa chữa
chuẩn đoán tình trạng kỹ thuật, phát hiện hư hỏng
Thường xuyên được cập nhật kỹ năng, công nghệ.
Sinh viên được thực tập tại Mitsubishi Motors Việt Hồng
Sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên được giới thiệu tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước.

Đăng ký ngành công nghệ ô tô tại đây!

1800 6770