logo Cao đẳng kỹ thuật - công nghệ Bách Khoa (Ctech)
Hướng dẫn Tân sinh viên nhập học trực tuyến hệ LKĐT CTECH – HACTECH
20/10/2021
TOP 11 trang web học tiếng Nhật online miễn phí, tốt nhất
22/10/2021

Ngành Công nghệ Ô tô – Mảnh đất tiềm năng

Với xu hướng phát triển của nền kinh tế hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là một ngành hết sức quan trọng, phải được ưu tiên phát triển để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình công nghiệp hóa đất nước. Bên cạnh đó, việc đầu tư của các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia trong lĩnh vực ô tô vào nước ta cũng đang phát triển khá nhanh. Chính vì thế trong nhiều năm qua ngành Công nghệ ô tô được đưa vào danh mục các ngành “hot” về nhu cầu nhân lực, và nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ năng động. Cùng Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) đi tìm hiểu vì sao ngành Công nghệ Ô tô được cho là mảnh đất tiềm năng nhé!

Ngành Công nghệ Ô tô là gì?

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng. Tất cả các công đoạn, từ bảo trì, bảo dưỡng động cơ, lắp ráp hệ thống, nghiên cứu công nghệ và tạo ra các dòng sản phẩm mới đều cần đến bàn tay và khối óc các chuyên gia am hiểu tường tận về ô tô.

Tiết học thực hành của sinh viên ngành Công nghệ Ô tô tại CTECH

Ngành học này dành cho các bạn trẻ có đam mê về kỹ thuật, có tư duy sáng tạo, được tiếp xúc với công nghệ hiện đại… Tại CTECH chương trình học còn có thể gắn với các giờ thực hành tại các công ty theo chương trình đối tác, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Công nghệ Ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô…

Chọn ngành trọng điểm, cơ hội lớn cho tương lai

Theo số liệu thống kê, năm 2020, thị trường Việt Nam tiêu thụ gần 400.000 xe hơi, lượng tiêu thụ xe hơi của năm 2020 đã tăng gần 40% so với năm 2018. Trong đó chủ yếu là các mẫu xe lắp ráp trong nước, hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, thuộc các thương hiệu như Hyundai, Toyota, VinFast, Mitsubishi,…

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghiệp Ô tô luôn ở mức cao; thậm chí, các thương hiệu ô-tô hàng đầu thế giới như BMW, Toyota, Honda, Ford, Mitsubishi,… tại Việt Nam thường xuyên tuyển dụng nhưng cung vẫn không đủ cầu. Và hiển nhiên, không thể không nhắc đến “cơn bão” mang tên VinFast – thương hiệu ô tô “made in Vietnam” đang từng bước ra mắt thị trường với nhiều tín hiệu tích cực.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam đã có mặt hầu hết các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới như Toyota, Honda, Ford… Cùng với đó là một số nhà sản xuất vệ tinh và hệ thống các nhà cung ứng linh kiện, phụ tùng nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam… kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước với ngành nghề này gia tăng.

Trên các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, Mywork, CareerLinks… đăng tải rất nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến ngành Công nghệ Ô tô. Các đơn vị tuyển dụng có thể là các tập đoàn lớn như Thaco, Mitsubishi Honda, Vinfast… tới các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, xưởng, đại lý ô tô.

Mặt khác, ngành Công nghệ Ô tô đang được chính phủ chọn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam trong giai đoạn này để đầu tư và phát triển. Các thương hiệu ô tô của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây cũng được đẩy mạnh và phát triển khá nhanh nên nhu cầu về lao động của ngành kỹ thuật ô tô được đặt vào vị trí các ngành “nóng” về nhu cầu lao động và trở thành xu thế thịnh hành cho sự lựa chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ. Có thể thấy, ngành Công nghệ Ô tô hiện đang là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất cao, các sinh viên theo học ngành này luôn được các nhà tuyển dụng nhân lực lựa chọn và ký hợp đồng ngay từ khi còn đang học.

1800 6770