Ra mắt Trang tuyển sinh Trường Cao đẳng Kỹ thuật-Công nghệ Bách Khoa
17/09/2021
Điểm chuẩn đại học cao kỷ lục, CTECH trao cơ hội cho những thí sinh trượt nguyện vọng?
24/09/2021

Những kỹ năng Gen Z nên có ngay khi là sinh viên

Sở hữu bộ kỹ năng sống “full option”, gen Z có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh, biết cách thể hiện khả năng của mình khi đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Vì thế, các bạn trẻ hiện nay có thể “cân đẹp” nhiều ngành nghề, chẳng lo thất nghiệp.

Thành thạo trải nghiệm công nghệ

Gen Z không thể sống thiếu smartphone, không thể một ngày không lướt mạng. Có người sẽ nói về những mặt trái của công nghệ tác động đến thế hệ trẻ nhưng bên cạnh đó rất nhiều người phải gật gù công nhận gen Z cực giàu trải nghiệm công nghệ. Trải nghiệm làm YouTuber, TikToker, blogger với những nội dung xung quanh bạn, đơn giản như: bạn bè, gia đình, cuộc sống, học tập, những chuyến đi và trải nghiệm dưới góc nhìn của thế hệ Gen Z, ….

“Bắn” ngoại ngữ như gió

Không còn là môn học nặng nề từ vựng, ngữ pháp trong chương trình phổ thông như thế hệ X hay Y từng trải, ngoại ngữ giờ đã trở thành công cụ để gen Z chinh phục những việc làm đáng mơ ước. Bạn trẻ có thể làm việc tại các doanh nghiệp toàn cầu, biên phiên dịch hay blogger du lịch có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng đất trên thế giới… miễn là có kỹ năng “bắn” ngoại ngữ như gió.

Một số gen Z chọn du học để có cơ hội tiếp xúc với môi trường ngoại ngữ chuẩn chỉnh nhưng Covid-19 khiến cơ học dài hạn ở nhiều quốc gia trở nên khó khăn. Nhiều bạn trẻ khác nhanh nhạy chuyển hướng sang “du học” trong nước, khi chọn những trường ĐH có giáo trình nước ngoài, đi 3 bước gặp một giảng viên hoặc sinh viên “Tây”, có ngành ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn… Càng sớm trải nghiệm môi trường đa văn hóa, bạn trẻ càng dễ thích và giỏi một ngoại ngữ nào đó. “Bắn” thành thạo thứ tiếng nào cũng được, bạn đã thêm cho mình một cơ hội việc làm.

Giao tiếp, thuyết trình… cái gì cũng quen

Đã qua rồi cái thời đến văn phòng ngồi một chỗ gõ máy tính, hết giờ thì về, giới trẻ ngày nay đi làm với rất nhiều hoạt động: họp hành, lên ý tưởng với khách hàng và đồng nghiệp… Hầu như hoạt động nào cũng cần đến kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình. Có những công việc đặc thù, mà người làm có lẽ phải sở hữu kỹ năng này ở level “đỉnh” mới có thể đảm nhận tốt được như: chăm sóc khách hàng, sale…

Học giao tiếp, thuyết trình sớm, “bỏ túi” những kỹ năng mềm khác như phản biện, lập kế hoạch, quản lý công việc… là điều gen Z làm để tăng thêm cơ hội tìm kiếm và thể hiện bản thân trong công việc. Học qua sách vở cũng được nhưng thực hành những kỹ năng này tốt nhất là qua trải nghiệm thực tế.

1800 6770