CTECH: Quyết định về việc cử sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp (dành cho sinh viên hệ liên kết tại Cần Thơ)
05/12/2022
Học ngành Du lịch bạn nên biết những điều này
19/12/2022

Thiết kế đồ họa – Học cách sáng tạo để tự tin khác biệt

Thiết kế đồ họa – một ngành học “hot” của giới trẻ ưa sự năng động, sáng tạo. bằng việc hình ảnh với sự hỗ trợ của máy tính để tạo ra các thiết kế, ngành Thiết kế đồ hoạ phục vụ cho thị trường thương mại và thị trường tư nhân. Thiết kế đồ họa là một trong những nghề đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới thường xuyên vì họ phải tạo ra sự khác biệt và điểm nhấn trong từng sản phẩm mà họ thiết kế. Đôi khi phong cách thiết kế của một designer có thể lột tả được cả tính cách của người đó.

Để tạo ra được những sản phẩm ấn tượng, mới lạ các designer sẽ cần phải có cảm hứng, ý tưởng và yếu tố này không phải lúc nào cũng tự nhiên sinh ra. Vậy làm cách nào để bạn học được cách sáng tạo trong Thiết kế đồ họa, hãy cùng CTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Học Thiết kế đồ họa cần có sự sáng tạo?

Sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa là sự sáng tạo phù hợp với thực tiễn, với những điều kiện mà phía khách hàng đặt ra, những sáng tạo đó rất đời thường mà hầu hết ai cũng có khả năng đó. Đôi khi chỉ là những hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt là đủ. Thế nhưng, sự sáng tạo đó vẫn cần phải khác biệt để bạn có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc của mình, đó là tạo được điểm nhấn và sự riêng biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn thiết kế.

Sự sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế không phải là cái tự có sẵn, mà nó được hình thành và nâng cấp từ một quá trình học hỏi lâu dài, rèn luyện tư duy của mỗi người. Những người luôn có được ý tưởng thiết kế tốt sẽ ít gặp khó khăn hơn trong quá trình làm việc, đồng thời cũng tạo được vị trí vững chắc cho bản thân trong ngành thiết kế.

Vì thế, đối với các công việc liên quan đến thiết kế và nghệ thuật, ý tưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn tồn tại và cạnh tranh được với những nhà thiết kế khác. Có rất nhiều cách để duy trì và nâng cao khả năng sáng tạo cho mỗi cá nhân: kiến thức, rèn luyện tư duy, cập nhật những xu hướng mới, sử dụng những công cụ hỗ trợ hiệu quả như màn hình thiết kế đồ họa.

Học sáng tạo trong Thiết kế đồ họa thế nào?

Muốn làm trong ngành thiết kế, bạn cần phải có kiến thức bài bản. Bạn không thể cóp nhặt kiến thức ở chỗ này một ít, chỗ kia một ít, như vậy sẽ bạn gặp rất nhiều khó trong việc sắp xếp kiến thức theo đúng trật tự của nó. Việc sở hữu những kiến thức nền tốt, nắm được nguyên lý của quy trình thiết kế sẽ giúp bạn hình thành lối đi tư duy riêng, góp phần tạo ra ý tưởng thiết kế sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, tư duy thiết kế là vận dụng những kiến thức đã học một cách linh hoạt để hình thành những ý tưởng sáng tạo. Rèn luyện tư duy thiết kế là một bước quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển làm nghề của một designer.

Vì thế, muốn tạo ra một sản phẩm mới, có sự khác biệt với những gì đã có trước đó, bạn cần phải suy nghĩ để đưa ra được ý tưởng, đồng thời biết sử dụng các cách thức để biến suy nghĩ còn nằm trong đầu ấy trở thành một bản thiết kế cụ thể. Một tư duy thiết kế tốt có thể giúp bạn giải quyết được những khó khăn về ý tưởng.

Đừng bao giờ bỏ qua việc không ngừng học hỏi hằng ngày là yếu tố quyết định đến sự thành công trong lĩnh vực thiết kế. Có rất nhiều nguồn mà bạn có thể học hỏi như các buổi chia sẻ từ các chuyên gia trong ngành, từ những designer nổi tiếng, từ các cuốn sách viết về thiết kế, các website hay blog liên quan,…

Hình ảnh sinh viên CTECH thực hành

Thông qua những gì học hỏi được, bạn có thể chắt lọc ra những cái mới, cái hay, từ đó biến tấu nó để tạo ra những ý tưởng sáng tạo mới của chính bạn.Hơn thế nữa, việc cập nhật các xu hướng thiết kế mới chính là điều bắt buộc mà bất kỳ designer nào cũng phải làm. Bởi thiết kế là ngành nghệ thuật, đã là nghệ thuật thì sẽ thay đổi không ngừng sao cho phù hợp với sự phát triển của xã hội và nhu cầu đời sống ngày càng cao.

Bạn không thể nào sử dụng mãi một phong cách thiết kế được, điều đó sẽ khiến bạn trở nên lạc hậu và không có sự đột phá. Bên cạnh đó, việc cập nhật các xu hướng thiết kế mới cũng là một cách để designer tìm ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo, có thể bắt kịp với thời đại, phục vụ nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.

Ngoài ra, bạn không chỉ cập nhật những xu hướng mới trong nước, mà ngay cả những xu hướng mới của nước ngoài cũng không nên bỏ qua.Bên cạnh các yếu tố trên thì những công cụ hỗ trợ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo của nhà thiết kế. Khi sử dụng một chiếc máy tính tốt, một chiếc màn hình thiết kế đồ họa chuẩn màu, hiện đại, sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn trong quá trình làm việc, đồng thời cũng khiến cho mạch suy nghĩ trở nên xuyên suốt, không bị gián đoạn.

Tại trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa, ngành Thiết kế đồ họa được thiết kế theo lộ trình hiện đại và theo nhu cầu doanh nghiệp với chương trình học bài bản, hướng tới sự thống nhất giữa thẩm mỹ, truyền thông và những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về hội họa, mỹ thuật, tin học, những ứng dụng đồ họa vào truyền thông, đồ họa kỹ thuật số, … biết ứng dụng vào phần mềm máy tính để thiết kế 3D, 4D,… đảm bảo có đủ kiến thức, năng lực để đủ năng lực để tham gia vào thiết kế thẩm mỹ ứng dụng nói chung và chuyên ngành thiết kế đồ họa nói riêng.

Trong quá trình học, sinh viên được học tập, thực hành về nghề nghiệp trong môi trường năng động, sáng tạo, sát với thực tế.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành Thiết kế đồ họa tại:https://ctech.edu.vn/contact-us/

1800 6770