Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020
Nóng: Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020
07/05/2020
Ngành Tin học ứng dụng phần mềm
Những thông tin cần biết về ngành Tin học ứng dụng phần mềm
12/05/2020

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH TIẾNG NHẬT

Ngành Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách Khoa (CTECH)

Tiếng Nhật là ngôn ngữ đang được ưa chuộng và trở thành ngôn ngữ “hot” của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Bên cạnh đó, những lợi thế nổi bật của ngành tiếng Nhật chính là mang đến cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều lựa chọn công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Tại Việt Nam, học ngành Tiếng Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng và thành công trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt – Nhật ngày càng được mở rộng.

Ngành Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách Khoa (CTECH)

Năm 2020, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) tuyển sinh ngành Tiếng Nhật theo 02 phương thức:

  • Xét tuyển theo Tốt nghiệp THPT, toàn bộ các đối tượng được chứng nhận tốt nghiệp cấp THPT
  • Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn ≥ 15 điểm. Thí sinh hoàn thành chương trình THPT và có 3 môn xét tuyển thuộc nhóm 04 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Tin học.

Lưu ý: Đối với học sinh xét tuyển học bạ của các năm 2019 trở  về trước theo phương thức 2 sẽ chỉ áp dụng cho xét tuyển hệ trung cấp

Các bạn học sinh ở xa, khó khăn trong việc đi lại, có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Ngành-Tiếng-Nhật-Trường-Cao-đẳng-Kỹ-thuật-Công-nghệ-Bách-Khoa-CTECH-2

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản hiện có hơn 2000 doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký lên đến 9,5 tỷ USD. Thống kê của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết 3 năm trở lại đây, 70% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng Việt Nam. Hiện có 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản thiếu nhân lực có trình độ để hòa nhập vào tác phong làm việc của Nhật Bản. Chưa kể tới việc, mới đây, Nhật Bản dự kiến khởi động chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở nước ngoài tới Đông Nam Á, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã làm rối loạn đáng kể chuỗi cung ứng của những công ty này, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang diễn ra nhiều năm nay tại Nhật Bản. Số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản cao kỷ lục với hơn 1,65 triệu người (2019). Trong đó, lao động Việt Nam tại Nhật xếp thứ hai sau Trung Quốc, với 401 nghìn người.  Tưởng chừng “không liên quan” nhưng những con số này đồng nghĩa với việc sẽ có một nhu cầu về nhân lực ngành Tiếng Nhật rất lớn tại Việt Nam cũng như Nhật Bản trong thời gian tới. Và điều đó đồng nghĩa với việc ai giỏi tiếng Nhật, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

Ngành Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách Khoa (CTECH)-1

Khác biệt của sinh viên Ngành Tiếng Nhật CTECH sau khi tốt nghiệp

Từ năm 2019, CTECH là thành viên của của Hải Phong Group. Nhà trường cam kết đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm. hằng năm các Nghiệp đoàn cùng 250 doanh nghiệp Nhật Bản,  có hợp tác với Hải Phong Group, sẽ đến Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách phỏng vấn sinh viên các khối ngành: Ngôn ngữ Nhật, Tin học ứng dụng phần mềm, Thiết kế đồ họa, Du lịch sang Nhật Bản làm việc theo các chương trình thực tập sinh 01 năm, 03 năm, 05 năm. Kết thúc kỳ thời hạn hợp đồng làm việc, các sinh viên nếu có nhu cầu sẽ được quay lại Nhật Bản làm việc tối thiểu 5 năm hoặc chương trình lao động kỹ năng đặc định mới.

Đây là một hướng đi thực tiễn trong mô hình đào tạo ứng dụng thực tiễn mà trường đang áp dụng đến sinh viên CTECH nói chung và sinh viên ngành Tiếng Nhật nói riêng. Các bạn có thể tìm hiểu, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp ngay từ khi còn trên giảng đường thông qua thời lượng thực hành tại doanh nghiệp, hay thực tập tại Nhật Bản 01 năm. Qua đó, các sinh viên có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời đánh giá bản thân có phù hợp với công việc đó hay không. Đây chính là hành trang tốt cho các bạn sau khi ra trường.

Triển vọng nghề nghiệp

Trong những năm gần đây, các ngành ngôn ngữ đặc biệt là Ngôn ngữ Nhật luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Ngành Tiếng Nhật có thể đảm nhiệm một số công việc sau:

  • Phiên dịch, biên dịch Tiếng Nhật: Thực hiện nhiệm vụ biên phiên dịch tiếng Tiếng Nhật trong các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin, đào tạo…
  • Điều phối viên/ Chuyên viên/ Thư ký văn phòng/ Trợ lý giám đốc/ Trợ lý đối ngoại: Sử dụng tiếng Nhật để làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành hữu quan của Việt Nam, tổ chức kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản… trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT), đối ngoại, hợp tác, du lịch với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế…
  • Quản trị dự án CNTT với Nhật Bản của các công ty CNTT Việt Nam.
  • Giảng dạy: Tham gia vào các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước. Nếu người học hoàn thành thêm khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm thì có thể tham gia vào giảng dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông trong tương lai, khi Tiếng Nhật được đưa vào giảng dạy tại bậc phổ thông.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành TiếngNhật. Hy vọng sẽ giúp các bạn đã có thể định hướng được nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

1800 6770