Thông báo những thay đổi của Kỳ thi THPT năm 2020
Thông báo những thay đổi của Kỳ thi THPT năm 2020
25/04/2020
Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020
Nóng: Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020
07/05/2020

TÍNH CÁCH NÓI LÊN BẠN PHÙ HỢP VỚI NGÀNH NGHỀ NÀO?

TÍNH CÁCH NÓI LÊN BẠN PHÙ HỢP VỚI NGÀNH NGHỀ NÀO?

Tính cách là phần biểu hiện tính chất, đặc điểm về nội tâm con người, tính cách mỗi người có tác động không nhỏ đến quá trình lựa chọn nghành nghề để học tập và làm việc. Sẽ hữu ích hơn nhiều nếu bạn thực sự hiểu mình là ai? mình thích gì? và đâu là nghề nghiệp lý tưởng của mình?

Mùa tuyển sinh đang đến gần, nhiều bạn học sinh đang rất khó khăn khi lựa chọn ngành nghề. Trong bài viết này, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó và chúng tôi tin rằng bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Tại sao bạn nên chọn một công việc phù hợp với tính cách?

Thực tế cho thấy, có không ít các bạn học sinh THPT sắp ra trường hiện nay thường chọn ngành nghề theo mong muốn, nguyện vọng từ bố mẹ; chạy theo đám đông hoặc chọn bừa một trường có mức điểm trung bình. Điều này đã gây ra nhiều hệ quả sau đó như: chán nản với việc học ở giảng đường, mất phương hướng sau khi tốt nghiệp, không hứng thú với công việc hiện tại, hay tồi tệ hơn là hoài nghi chính bản thân mình.

Trong khi nếu định hướng nghề nghiệp phù hợp với tính cách và sở thích của mình, bạn sẽ làm việc với đầy nhiệt huyết, hứng khởi; cơ hội phát triển, thăng tiến cao và đặc biệt là cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Vì vậy, dù có nhiều ảnh hưởng tác động đến quyết định lựa chọn ngành nghề trong tương lai của bạn. Hãy luôn để chính mình lên tiếng!

Ngành nghề nào sẽ phù hợp với tính cách.

Hành trình khám phá bản thân

Ở độ tuổi 18, liệu bạn đã thực sự hiểu hết về tính cách và sở thích của bản thân mình?

Nếu bạn chưa có câu trả lời thì cũng đừng lo. Hãy đặt những câu hỏi đơn giản hơn như: Bạn thường làm gì khi rảnh rỗi? Bạn cảm thấy hứng thú nhất với các hoạt động nào? Bạn nghĩ người thân sẽ nói gì về điểm tốt của bạn?

Câu trả lời sẽ phần nào bộc lộ về tính cách và sở thích của mỗi người, từ đó giúp ta đến gần hơn với vạch đích của hành trình khám phá bản thân.

Lựa chọn ngành học phù hợp với một số tính cách điển hình

Tạp chí kinh doanh Forbes (Mỹ) đã công bố công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa tính cách với ngành học phù hợp dành cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Trong đó chỉ ra con người có 6 mẫu tính cách tương ứng với các ngành học cơ bản.

Người thích sáng tạo: Những người yêu thích việc nghĩ ra những cái mới, cần có sự khéo léo, độc đáo (những ngành học phù hợp với việc sáng tạo: Thiết kế đồ họa, Họa sĩ, Kiến trúc, PR – quảng cáo,…)

Người thích suy nghĩ: Những người thường tìm tòi, khám phá mọi thứ, suy luận logic, thích giải quyết những vấn đề (những ngành học phù hợp với việc suy nghĩ: Công nghệ thông tin, Lập trình viên, Phân tích tài chính,…)

Bạn thích tổ chức: Đòi hỏi có một đầu óc tỉnh táo, biết lập kế hoạch, có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, biết định hướng (những ngành học phù hợp với tổ chức: Quản trị nhân lực, Quản trị doanh nghiệp,…)

Bạn thích hành động: Muốn được di chuyển, được khám phá nhiều điều mới mẻ những ngành học phù hợp: Hướng dẫn viên du lịch, Phi công, Kỹ sư xây dựng, Giám sát công trình,…)

Bạn thích giao tiếp, đàm phán: Có năng khiếu về nói năng, thuyết phục người khác, đặc biệt cần có tính hướng ngoại, lạc quan, tự tin, tham vọng (những ngành học phù hợp: Thông dịch viên, Quan hệ công chúng, Truyền thông, Luật sư,…)

Bạn thích giúp đỡ: Mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoặc đào tạo, dạy dỗ trẻ em (những ngành học phù hợp: Giáo viên, Bác sĩ,…)

Có rất nhiều ngành nghề phù hợp với mỗi tính cách tương ứng. Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách giúp bạn vững tin và có được nghề nghiệp bền vững, trong khi hành nghề luôn vui vẻ và tâm huyết. Mang lại năng lực cao cũng như sự chuyên nghiệp cá nhân mình.

1800 6770