Xét tuyển học bạ online – Nắm bắt ngay cơ hội vào CTECH
Xét tuyển học bạ online – Nắm bắt ngay cơ hội vào CTECH
05/08/2021
Những điều cần biết về Ngành Thiết kế đồ họa
09/08/2021

CTECH giúp bạn giải quyết nỗi hoang mang chọn ngành

Việc các bạn trẻ bối rối trong việc chọn ngành học, không yêu thích ngành đang học hoặc ra trường làm trái ngành nghề được đào tạo là khá phổ biến. Nhằm giúp các bạn không rơi vào tình trạng trên và tìm hướng đi đúng cho mình, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa đã tổng hợp những lưu ý giúp bạn tìm được ngành học phù hợp với bản thân.

1. Xác định điểm mạnh, điểm yếu

Để chọn được ngành nghề phù hợp, đầu tiên, bạn cần phải xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Hiểu được điểm mạnh của mình sẽ giúp bạn hình dung ra được cách sử dụng thế mạnh đó vào một công việc. Hiểu được điểm yếu sẽ giúp bạn đủ tỉnh táo để né được lời khuyên của đám đông với nhóm ngành không phù hợp.

Nếu bạn có lợi thế về giao tiếp, có khả năng thuyết phục người khác thì bạn nên chọn ngành có thể áp dụng những điểm mạnh này, ví dụ như: Tiếng Nhật, Công nghệ thông tin ứng dung phần mềm, Thiết kế đồ họa, Du lịch, Công nghệ Ô tô, Cắt gọt kim loại, Chế tạo thiết bị cơ khí…tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa.

Có ai đó từng khen bạn giỏi khi bạn làm một việc gì đó đúng không? Bạn đã vô cùng tự tin khi làm những công việc gì lúc ở trường, ở nhà hay trong lúc đi chơi với bạn bè? Hãy tập trung nhớ lại và viết ra, những kí ức đó phần trăm rất cao là điểm mạnh của bạn. 

2. Trái tim bạn đã hát vì điều gì?

Trong quyển “Nhà giả kim” của nhà văn Paulo Coelho có một câu rất hay: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Chỉ cần gõ, cửa sẽ mở, chỉ cần bạn cố gắng tìm kiếm và lắng nghe chính bản thân mình, bạn nhất định sẽ nghe được tiếng trái tim đang hát, bạn sẽ biết đam mê của mình là gì?

Trong quá trình rèn luyện chắc chắn sẽ có những giai đoạn bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Lúc đó, chỉ có đam mê mới có thể truyền cảm hứng để vực dậy bạn, giúp bạn tin tưởng rằng mình hoàn toàn có thể vượt qua được bất cứ khó khăn nào để bước tiếp con đường phía trước.

Lại tiếp tục đặt những câu hỏi cho mình: Bạn đã từng say mê không mệt mỏi cho một vài việc, nhớ lại xem đó là gì. Việc gì từng lấy đi của bạn rất nhiều công sức nhưng bạn vẫn vui vẻ làm cho đến khi đạt được kết quả?

Bạn cũng có thể tham gia các buổi hướng nghiệp từ những đơn vị tin tưởng, có đầy đủ chuyên môn về ngành. Bạn sẽ hình dung phần nào về công việc sau khi ra trường. Đây cũng là một cách thiết thực giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề chính xác hơn.

3. Hãy lựa chọn một môi trường tạo mọi điều kiện cho bạn thực hiện ước mơ

Chọn ngành là quan trọng, chọn một ngôi trường đại học cũng quan trọng không kém. Môi trường có thể tạo mọi điều kiện cho sinh viên phát triển thì được xem là một môi trường có bệ phóng tốt.

Trong suốt quá trình học, sinh viên cần liên tục cập nhật xu hướng mới của ngành để có thể bổ sung kiến thức, không bị chệch nhịp với thực tế. Một ngôi trường đại học có tâm và có tầm sẽ thấy trước được điều này và tạo điều kiện để sinh viên giao lưu với doanh nghiệp và mang đến cho sinh viên những cơ hội để thực tập những gì đã được học.

Thông qua việc giao lưu với doanh nghiệp, sinh viên sẽ biết doanh nghiệp đang có nhu cầu gì? Từ đó họ sẽ hoạch định được mình cần phải làm gì để thỏa mãn nhu cầu đó. Trường đại học có thể tạo điều kiện thực tập chính là tạo cơ hội để sinh viên va chạm và cọ xát với những công việc thực tế của ngành mình đang theo học, bằng tư cách là một lao động có trình độ đại học.

Mọi thứ đều nằm trong lòng bàn tay của bạn rồi, đúng không? Chính bạn là người quyết định tương lai của chính mình. Hãy cố gắng học tập thật tốt, tin tưởng bản thân mình và luôn chú ý lắng nghe trái tim mình đang hát điều gì, bạn nhé! 

4. Phương thức xét tuyển tại Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa

Năm 2021, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) xét tuyển theo 2 hình thức sau đây:

  • Phương thức 1: Toàn bộ các đối tượng được chứng nhận tốt nghiệp cấp THPT
  • Phương thức 2: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn ≥ 15 điểm

Thí sinh hoàn thành chương trình THPT và có 03 môn xét tuyển thuộc nhóm các môn trong tổ hợp bộ môn xét tuyển

Mã tổ hợp bộ môn xét tuyển:

– D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

– D02: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga

– D03: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Pháp

1800 6770