Cẩm nang chọn ngành, chọn trường tương ứng: Đâu mới thực sự phù hợp với bạn?
09/04/2020
Dự kiến vẫn thi THPT, các địa phương tổ chức để xét tốt nghiệp
Nóng: Dự kiến vẫn thi THPT, các địa phương tổ chức để xét tốt nghiệp
21/04/2020

Giải pháp cho những bạn trẻ chưa biết đi đâu về đâu

Giải pháp cho những bạn trẻ chưa biết đi đâu về đâu

Những năm trở lại đây, thực tế cho thấy các bạn trẻ sau tốt nghiệp trung học phổ thông ngày càng có nhiều ngã rẽ cho mình. Nên học tiếp hay đi làm luôn? Nếu học tiếp, mình thích học ngành gì? Ngành học nào dễ có việc làm?

Kết thúc tuổi 18- ngưỡng cửa của sự nghiệp và cuộc sống. Giai đoạn này là lúc bạn nghĩ tới tương lai, ra quyết định về định hướng công việc. Tuy nhiên đây lại là lúc lựa chọn khó khăn nhất nếu bạn không xác định được đam mê, không biết mình muốn gì? Mình thích gì? Và khả năng của mình hợp với nghề gì?

Giải đáp cho câu hỏi tại sao bạn lại bị mông lung là bởi trong việc quyết định ngành nghề bạn chưa có đủ thông tin. Trải qua 12 năm miệt mài đèn sách, vượt qua những kỳ thi đầy khó khăn, cam go, một người trẻ vừa chạm ngõ 18, đôi mươi vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trước cuộc sống ngoài kia, đã phải đưa ra quyết định quan trọng quyết định cuộc đời bản thân sau này. Vì vậy, có không ít sinh viên đã hối tiếc khi chọn sai ngành, sai định hướng để rồi tương lai phải lần nữa mông lung trước việc lựa chọn nghề nghiệp mà mình sẽ gắn bó cả đời thay vì nhảy việc hết chỗ này đến chỗ khác để tìm được công việc mà bản thân thực sự yêu thích và phù hợp. Việc tìm lại đam mê cho mình ở độ tuổi này thực sự khó khăn hơn chúng ta nghĩ.

Vậy bạn dự định sẽ học nghề gì sau tốt nghiệp THPT trên con đường học vấn lên Đại học/Cao đẳng? Hãy dành chút thời gian lắng đọng, suy ngẫm về cuộc đời và tự đặt cho mình câu hỏi “Mình phù hợp với ngành nghề nào?” và tự tìm câu trả lời qua thực tế cuộc sống, qua tìm hiểu và cũng có thể dựa trên xu thế công việc trong thời đại đang sống.

Hiện nay, có rất nhiều ngành học triển vọng, xã hội có nhu cầu cao mà các bạn trẻ có thể tìm hiểu  về tính chất công việc cũng như những cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành học đó mang lại:

  1. Ngành ngôn ngữ Tiếng Nhật.

Hiện Việt Nam đang nhận được sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản với trên 4.300 dự án, số vốn đăng ký gần 59 tỷ USD. Điều đó giúp mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thạo Tiếng Nhật. Có khoảng 2000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động, trong đó 70% doanh nghiệp có mong muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Đặc biệt, cơ hội học tại Việt Nam – Làm tại Nhật Bản cho sinh viên ngành ngôn ngữ Tiếng Nhật rất rộng mở. Đó cũng là điểm cộng giúp bạn thêm lựa chọn có quyết định theo học ngành học tiềm năng này không nhé!

  1. Ngành thiết kế đồ họa

Có thể chúng ta chưa biết, ngành designer – thiết kế đồ họa luôn được các công ty săn đón nhiệt tình. Bởi lẽ, họ sẽ đảm nhận phần thiết kế các ấn phẩm nội bộ, hay ấn phẩm liên quan đến việc giới thiệu về sản phẩm, bao bì sản phẩm hoặc các dịch vụ của công ty. Chính vì vậy, mỗi công ty đều cần có ít nhất 1 designer trong thời đại thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nếu không tin, các bạn có thể kiểm tra thông tin trên các trang tuyển dụng uy tín về mức lương trung bình của designer có kinh nghiệm 1 -2 năm sẽ có mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/tháng .

  1. Ngành Tin học ứng dụng phầm mềm

Mạng xã hội bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử thông minh ngày càng phổ biến. Ngành tin học ứng dụng phần mềm đã không còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Tuy nhiên mức độ phát triển vẫn còn hạn chế. Theo một thống kê, trong vòng 5 năm tới,  riêng TP.HCM cần khoảng 411.000 người lao động dành cho ngành này. Đặc biệt, theo Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Điều đó đủ thấy rằng, sức hút và “cơn khát” nhân lực mà ngành này mang đến là rất lớn. Với những cơ hội việc làm như: lập trình viên làm việc tại các công ty phần mềm, làm việc trong các dự án phát triển phần mềm ứng dụng mobile, chuyên viên IT tại các doanh nghiệp, chuyên viên kiểm thử phần mềm. Mức lương trung bình khởi điểm 8-10 triệu đồng/tháng, có kinh nghiệm 1-2 năm có thể dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng

  1. Ngành Du lịch

Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Thị trường đang “khát” lao động trong ngành nghề du lịch (như dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn…), đồng thời có những nghề đang bị “ế” nhưng sinh viên cứ nộp đơn xin việc dài dài…

Tiềm năng du lịch ngày càng đa dạng với các loại hình lưu trú, ăn uống, giải trí. Đặc biệt, ngành đào tạo nên nguồn nhân lực làm việc trong những môi trường đẳng cấp, chuyên nghiệp, không gian sang trọng, mở rộng giao tiếp, giúp bạn có nhiều hơn với cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Trên hết, mức thu nhập cũng cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Cơ hội được làm việc tại nước ngoài như Nhật Bản cũng vô cùng rộng mở với ngành này. Các bạn làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn tại Nhật Bản dễ dàng có được mức lương từ 30-40 triệu đồng/tháng.

Hy vọng thông qua những chia sẻ và gợi ý trên, bạn sẽ lựa chọn được cho mình con đường phù hợp để có thể phát huy hết năng lực của bản thân. Thành công mai sau phụ thuộc rất nhiều vào quyết định hôm nay của bạn. Vì vậy hãy cân nhắc để đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhé!

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin để biến đam mê thành sự nghiệp.

Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH)

Thông tin liên hệ:

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH)

Trụ sở: Xã Văn Bình – Huyện Thường Tín – Tp.  Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh:

  • Tại Miền Bắc: Văn phòng tuyển sinhSố 713 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội hoặc Trường THPT An Dương Vương, Tổ 25 Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Hà Nội.
  • Tại Miền Trung: Số 136 Trần Đại Nghĩa, Phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng
  • Tại Miền Nam: Số 03, đường Dân Chủ, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài tư vấn miễn phí: 18006770

Website: ctech.edu.vn

1800 6770