Một số câu hỏi thường gặp về CTECH
23/02/2022
Cơ hội rộng mở với ngành Tiếng Nhật
24/02/2022

Cắt gọt kim loại – cơ hội nghề nghiệp đa dạng

50% tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài thuộc ngành công nghiệp chế tạo – Thống kê của Cục đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc ngành cơ khí – cắt gọt kim loại luôn có vị thế vững chắc, tiềm năng phát triển. Mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cắt gọt kim loại  – cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Cắt gọt kim loại là một phân nhánh của ngành cơ khí – một trong những ngành nghề tiềm năng cả trong và ngoài nước. Đây là ngành có tỷ lệ xuất khẩu cao, lợi nhuận lớn. Do đó, có khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất lớn.

Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), vài năm trở lại đây, nghề cắt gọt kim loại nằm trong “top” đầu các ngành nghề có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt khoảng 90%. Do đó, đây luôn nằm trong top những ngành “hot” luôn trong “cơn khát” nguồn nhân lực. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì thế, có tới 90% sinh viên ngành cắt gọt kim loại có thể dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Hiện nay, có nhiều phụ huynh hiểu nhầm về nghề cắt gọt kim loại. Họ cho rằng, nghề này phải lao động chân tay, nặng nhọc… nên chưa có những định hướng nghề nghiệp cho con em mình. Thế nhưng, đây thực tế là ngành nghề thuộc khuôn khổ đào tạo kỹ sư tay nghề cao. Nó không đơn giản chỉ là đứng cắt, gọt kim loại thủ công mà sinh viên có thể sử dụng máy tính để thiết kế khuôn mẫu, chi tiết hoàn toàn tự động trên máy CNC. Vì thế, sau khi kết thúc chương trình đạo tạo, sinh viên có thể tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các xưởng cơ khí, nhà máy, khu công nghiệp…

Một số việc làm mà sinh viên ngành cắt gọt kim loại có thể làm như:

  • Thợ nghề, kỹ thuật viên trực tiếp thực hiện các công việc gia công hoặc vận hành các loại máy móc (máy mài, máy tiện, máy phay, máy cắt…);
  • Cán bộ kỹ thuật trong các nhà máy, xưởng cơ khí chế tạo, công ty doanh nghiệp có liên quan đến ngành cơ khí;
  • Cán bộ giám sát tiến độ gia công trong các xưởng, đơn vị sản xuất về lắp ráp, sửa chữa các sản phẩm cơ khí;
  • Xuất khẩu lao động tại các doanh nghiệp ngoài nước về lĩnh vực cơ khí, cắt gọt kim loại…

Có thể thấy rằng, cắt gọt kim loại là ngành có cơ hội việc làm đa dạng. Không chỉ làm việc với các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, xương sản xuất mà còn cả ở những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài. Hay thậm chí là cơ hội việc làm tại nước ngoài. Bởi ngành nghề này đã và đang giảm dần lao động thủ công, hướng tới sử dụng lao động công nghệ cao. Từ đó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn nữa cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ưu điểm khi học ngành Cắt gọt kim loại tại CTECH

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) – một trong những đơn vị đào tạo chuyên sâu, bài bản, chính quy. Trường trực thuộc Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội. Sinh viên khi đăng ký học ngành Cắt gọt kim loại sẽ được đào tạo trở thành những kỹ thuật viên, chuyên gia kỹ thuật có phẩm chất đạo đức, kiến thức cũng như các kỹ năng làm việc trên các thiết bị hiện đại.

Các giảng viên tại CTECH đều được đào tạo bài bản, chính quy, có kinh nghiệm chuyên sâu luôn cập nhật các kiến thức, công nghệ, phương pháp mới sát thực tế để truyền đạt cho học sinh, sinh viên. Do đó, thiết kế bài giảng khoa học, hiện đại, giúp sinh viên tiếp thu kiến thức, thực hành tốt nhất. Ngoài ra, các giảng viên còn được chuyển giao công nghệ đào tạo từ Nhật. Do đó, sinh viên có thể đáp ứng được tiêu chuẩn khi có nhu cầu tham gia các chương trình thực tập sinh, làm việc tại Nhật.

Sinh viên ngành Cắt gọt kim loại tại CTECH được đào tạo trong môi trường hiện đại. Thời gian thực hành xuyên suốt và đa dạng, cả thực hành tay nghề lẫn kỹ năng khi làm việc tại các doanh nghiệp liên kết hợp tác. Sinh viên được thực tập tại nước ngoài trong 1 năm tùy theo năng lực và nguyện vọng.

Học ngành Cắt gọt kim loại sinh viên có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp lớn

100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với năng lực, có thu nhập ổn định. Nhà trường có chương trình giới thiệu việc làm tại các đơn vị thành viên của Hải Phong Group hoặc tại hơn 250 doanh nghiệp trong nước và Nhật Bản đang hợp tác liên kết như Mishubishi; Honda Lock, Toyota, Tamura, Prime Delica,…

Có thể khẳng định ngành cắt gọt kim loại là một ngành “hot” – lựa chọn sáng suốt trên con đường thành công. Bởi xu thế của ngành công nghiệp này sẽ ngày càng phát triển, nhu cầu lao động sẽ luôn tăng, đặc biệt là những lao động có tay nghề cao, được đào tạo bài bản

CTECH liên tục tuyển sinh, để theo học, sinh viên cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Sau đó làm các thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển theo hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết, chúng ta có thể liên hệ theo hotline 18006770 hoặc cửa sổ chat ngay bên góc tay trái màn hình. CTECH – đường tới thành công, đăng ký ngay để trở thành tân sinh viên cùng CTECH nhé!

1800 6770