Giảng viên Khoa Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa, tham gia đào tạo tại Nhật Bản
09/04/2022
REVIEW NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
14/04/2022

Ngành Công nghệ thông tin: Thiếu hụt nhân lực chất lượng cao

Nhân sự ngành công nghệ thông tin luôn trong tình trạng thiếu hụt, đặc biệt là nhóm nhân sự chất lượng cao. Chẳng thế mà ngành công nghệ thông tin luôn trong “cơn khát” nguồn nhân lực.

Trong đầu năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 146 phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án này nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phổ cập kiến thức, kỹ năng số. Tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ số một cách bình đẳng, xây dựng 1 số xã hội số bao trùm và toàn diện.

Báo cáo của TopDev, trong khoảng 2 năm trở lại đây nhân sự ngành công nghệ thông tin (CNTT) liên tục gia tăng. Trong năm 2021, thị trường lao động Việt Nam cần khoảng 450 nghìn nhân lực. Nhưng thực tế, số lập trình viên ở Việt Nam chỉ đạt 430 nghìn. Có nghĩa là hiện chúng ta đang thiếu khoảng 20 nghìn lập trình viên.

Nhân sự ngành CNTT luôn trong tình trạng thiếu hụt

Thị trường nhân sự ngành công nghệ thôgn tin hiện nay không giới hạn quốc gia. Đặc biệt là nhân sự ngành công nghệ thông tin không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19, vì họ có khả năng làm việc trực tuyến. Ngoài ra, giữa xu thế chuyển đổi số ở các doanh nghiệp thì nhân lực ngành CNTT đã thiếu hụt, càng thiếu hụt trầm trọng.

Trong năm 2022, được kỳ vọng là năm của kỷ nguyên chuyển đổi số. Các doanh nghiệp đang gấp rút chuẩn bị nhân lực để đáp ứng công nghệ, kỹ thuật của thị trường, khách hàng.

Thống kế của Navigos Group – công ty chuyên tuyển dụng cho biết: mức lương nhân sự chủ chốt của ngành công nghệ thông tin có thể dao động từ 30 – 90 triệu đồng. Riêng kỹ sư mới ra trường ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mức lương dao động từ 1000 – 2000 USD/ tháng. Đó là chưa kể đến, nhân sự ngành này còn có thể làm cùng lúc cho nhiều doanh nghiệp.

Sinh viên học IT có nhiều cơ hội việc làm, thu nhập “khủng”

Có rất nhiều doanh nghiệp chi trả mức lương cùng chế độ đại ngộ “hậu hĩnh” thế nhưng vẫn không tìm được nhân sự. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn liên kết với các trường đại học, cao đẳng để tăng chất lượng nguồn nhân lực.

Sự kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường vừa tạo ra cơ hội cho sinh viên được đào tạo bài bản, sát với thực tế. Cũng như giải quyết được “bài toán” về nhân sự cho doanh nghiệp.

Trước những lo ngại của các bạn sinh viên rằng bằng cấp có phải là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp và nhà tuyển dụng hay không, các chuyên gia tham dự sự kiện đều cho rằng, trên thực tế, bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất, không ảnh hưởng nhiều đến quyết định nhận một nhân viên IT của nhà tuyển dụng.

Đối với ngành IT bằng cấp sẽ xếp sau kinh nghiệm vì quan trọng nhất đối với một nhân viên IT đó là bạn làm được gì, bạn có kinh nghiệm ra sao.  Do đó, việc đào tạo cần song song giữa đào tạo kiến thức và thực hành. Sinh viên cần được làm các dự án thật thay vì chỉ làm những bài tập lớn, …

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa liên tục tuyển sinh ngành CNTT

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) hiện đào tạo ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) với chương trình học đa dạng, linh hoạt. Sinh viên theo học được trang bị các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, có cơ hội được làm các dự án, bài tập lớn, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất. Ngoài ra, nhà trường còn có liên kết với mạng lưới doanh nghiệp trong nước, ngoài nước (Nhật Bản). Tạo điều kiện để sinh viên cơ hội thực tập, làm việc tại Nhật Bản khi có nhu cầu. Cam kết đầu ra cho sinh viên sau khi ra trường.

Mọi thông tin về tuyển sinh, học sinh và quý phụ huynh xin vui lòng liên hệ  18006770 để được giải đáp. Học chọn mục Tuyển sinh để được hướng dẫn đăng ký, xét tuyển và nhập học.

1800 6770